Home / Thi THPT Quốc Gia / Sinh Học / Cách đánh lụi trắc nghiệm môn Sinh

Cách đánh lụi trắc nghiệm môn Sinh

Khi nào thì đánh lụi, khoanh bừa?

Với vấn đề cách đánh bừa, đánh lụi trắc nghiệm môn sinh học thì trước hết cần phải xác định rõ ràng là chỉ sử dụng “khổ nhục kế” ấy trong 2 trường hợp: Khi thời gian  đã quá gấp rút mà còn nhiều câu chưa khoanh nốt và khi nghĩ mãi không ra được đáp án cần phải chuyển để tiết kiệm thời gian. Đã quyết định sẽ đánh lụi rồi thì vấn đề tiếp theo là làm thế nào để tối đa hóa được xác suất trả lời đúng so với 25% xác suất của một câu hỏi trắc nghiệm thông thường, tăng số điểm của bài thi THPT quốc gia và khả năng đậu Đại học.

Như các bạn đã biết đề thi ĐH gồm 50 câu (chọn 1 trong 2 phần tự chọn), ngoại trừ môn Ngoại Ngữ. Trong 50 câu này những phương án đúng sẽ được máy tính sắp xếp đảo lộn ngẫu nhiên lung tung lên. Tuy nhiên, 1 điều chắc chắn nó vẫn theo quy luật XÁC SUẤT, vì có 4 phương án A B C D nên tỷ lệ xác suất mỗi phương án theo lý thuyết  luôn là 25%.

=> Cho nên bao giờ trong bất kì đáp án mã đề nào số đáp án A ( hoặc B hoặc C hoặc D) đúng luôn xấp xỉ là 12.5 câu hay bằng 25% tổng số câu.

Môn Sinh có những đặc thù riêng về bài tập cũng như lí thuyết, bởi vậy ngoài những mẹo khoanh bừa chung, giống với những môn trắc nghiệm khác thì còn có những mẹo riêng được chỉ định đặc biệt cho môn Sinh.

thi trắc nghiệm
Làm sao để khoanh bừa mà vẫn được điểm?

Mẹo khoanh bừa trắc nghiệm nói chung

 

  1. Do số đáp án mỗi loại luôn là 25% nên khi đã làm được 40 câu chẳng hạn (chắc chắn đúng) mà số lượng các đáp án là A-12; B-11; C-12; D-5 thì khoanh lụi cả 10 câu còn lại đều là đáp án D sẽ giúp khả năng được điểm tăng lên cao nhất!
  2. Câu hỏi lý thuyết, hỏi định nghĩa: thường là câu dài nhất,trau chuốt về từ ngũ nhất.
    Câu hỏi trong đề có đánh số các câu trả lới, và đáp án cũng ở dạng này : A:1,2,4 B:1,3,5 C 2.3,5 D 1,2,3 với dạng câu hỏi này, chúng ta có thể dựa vào đáp án, tần số xuất hiện của đáp án nào nhiều nhất, từ đó có thể đánh bừa đc dạng này, xác suất khá cao.
    Câu hỏi bài tập, nếu ko tính ra đáp số thì dựa vào đáp án để thử, chọn số đẹp, loại này xác suất khá là cao, vì gần như đề nào cũng số đẹp cả, chứ số mà xấu đố ai tính đc, nhưng mất thời gian.
  3. Những câu lý thuyết hỏi câu nào sau đây sai thì cứ chọn đáp án có chữ “chỉ”, “toàn bộ”, “luôn luôn”…

Cách đánh lụi môn Sinh

  1. Bạn nên chú ý đến những câu có thông tin mang tính chủ đề, chủ điểm mà bạn được học. Lúc này nên vận dụng khả năng nhận xét thì sẽ có lợi thế hơn, vì những câu hỏi này thường đơn giản, và mang tính đo lường trí nhớ
  2. Đọc kỹ câu hỏi và liên hệ với kiến thức học được để giải thích hiện tượng đó. Giải thích chứng tỏ bạn hiểu rõ và không học vẹt. Có thể giải thích bằng ý nghĩa của khái niệm, hiện tượng quan trọng, hay mối liên hệ giữa những gì đã học và đã nhớ. Ví dụ: Noãn cầu bình thường của một hạt kín có 12 nhiễm sắc thể (NST). Hợp tử chính ở noãn đã thụ tinh ở cây này là 28 NST. Bộ nhiễm sắc thể của bộ đó thuộc dạng đột biến nào? A: 2n+1; B: 2n+1+1; C: 2n+2; D: 2n +2+2. Nếu liên hệ được hiện tượng thụ tinh kép, học sinh sẽ biết noãn cầu chứa n=12 NST để suy ra được 2n =24+4 thì nhận ra được đáp án đúng là D: 2n+2+2.
  3. Tư duy vận dụng để giải quyết những vấn đề mới và giải thích, tình huống mới. Đây thường là những câu hỏi khó của bài thi, cần đòi hỏi độ tư duy tương xứng. Học sinh phải biết dự đoán có căn cứ hệ quả của việc áp dụng. Đây chính là kỹ năng giải quyết vấn đề mà bạn cần ôn tập nhiều bằng việc làm bài tập thường xuyên và ôn luyện kĩ các dạng đề thi.

Kinh nghiệm khác :v

Cái này là kinh nghiệm, phải ngó bài thằng bên cạnh, thằng nào to mồm ko làm đc bài thì nhìn thằng đó, chứ ba cái thằng mà kêu làm tàm tạm thì thôi, bỏ qua, mình làm còn hơn nó cũng nên! Cái này gọi là quan hệ ngoại giao trong phòng thi! :v

Như vậy chỉ bằng cách áp dụng một vài mẹo đánh lụi, khoanh bừa, bạn đã có thể tối ưu làm tăng từ 0,5 đến 1 điểm thi môn Sinh rồi đó! Cuối cùng, Sưu tầm đề thi xin chúc các bạn một kì thi tốt nghiệp THPT may mắn và môn sinh điểm cao chót vót nhé! ^^

>>> Cách làm 3 dạng trắc nghiệm khó khi thi môn Sinh THPT Quốc Gia 

Cách đánh lụi trắc nghiệm môn Sinh
4.63 (92.5%) 8 votes

Check Also

đề-thi-THPT-Quốc-Gia-2017-môn-địa-lý

Đề thi THPT Quốc Gia 2017 môn Địa Lý

Sáng ngày 24/06/2017, hơn 500000 thí sinh bước vào ngày thi cuối với tổ hợp …

đáp-án-đề-thi-THPT-Quốc-Gia-2017-môn-lịch-sử

Đáp án đề thi THPT Quốc Gia 2017 môn Lịch Sử

Cập nhật đáp án đề thi THPT Quốc Gia 2017 môn Lịch Sử mới nhất …

đề-thi-THPT-Quốc-Gia-2017-môn-lịch-sử

Đề thi THPT Quốc Gia 2017 môn Lịch Sử

Sáng ngày 24/06/2017, hơn 500000 thí sinh làm bài thi khối khoa học xã hội …