Home / Thi THPT Quốc Gia / Toán / Đánh giá đề thi THPT quốc gia 2016 môn Toán

Đánh giá đề thi THPT quốc gia 2016 môn Toán

Đề thi có tính phân hóa cao.

Về môn đề thi môn Toán trong kì thi THPT quốc gia 2016, nhiều đánh giá đã được đưa ra từ các thầy cô uy tín. Tuy vậy, hầu hết các luồng ý kiến đều có chung một quan điểm là đề năm nay có tính phân hóa cao. Mặc dù có cấu trúc tương tự như năm 2015 nhưng đề năm nay có nhiều cải tiến trong dạng bài cũng như cách thể hiện bài toán.

Đề kiểm tra được kiến thức của thi sinh ở tất cả các phân khúc. Không những vậy, kĩ năng làm bài của các sĩ tử cũng được thử thách bởi cách ra đề mới. Như một hệ quả, thí sinh với trình độ khác nhau sẽ dễ nhận được những số điểm khác nhau.

Có thể nói đề thi THPT quốc gia môn Toán năm 2016 đã thành công trong việc làm khó học sinh trung bình lấy được điểm 6, 7 và giúp học sinh giỏi lấy điểm 9, 10 dễ dàng hơn.

đề thi thpt quốc gia 2016 môn Toán

Phổ điểm của học sinh trung bình: 4 – 5 điểm.

Có cấu trúc tương tự năm ngoái, đề toán năm nay sắp xếp các câu với độ khó tăng dần dễ. Đặc điểm này được các chuyên gia đánh giá là sẽ thí sinh sớm lấy được điểm, tạo tâm lý tốt trong phòng thi. 5 điểm đầu tiên khá dễ đạt được và rơi lần lượt vào các phần kiến thức: Số phức, Logarit, Hàm số, Tích phân, Không gian tọa độ Oxyz. Thầy Nguyễn Tấn Kiệt, tổ trưởng chuyên môn tổ Toán – trường THPT Nhân Việt, quận Tân Phú, TP. HCM, cho rằng học sinh trung bình có thể đạt 5 điểm dễ dàng nếu tính toán chính xác và không mắc lỗi trong trình bày.

Thí sinh bàn luận, đánh giá về đề toán THPT quốc gia 2016
Thí sinh vui vẻ bàn luận về đề toán THPT quốc gia 2016

Thực vậy, 5 câu đầu hầu như chỉ kiểm tra khả năng tính toán và nhớ kiến thức cơ bản của học sinh chứ chưa hề ra những câu hỏi khó để học sinh phải giải quyết. Đơn cử như câu 1a và 1b chỉ yêu cầu tính toán bằng cách thay trực tiếp giá trị của x vào biểu thức. Các câu tiếp theo đã bắt đầu cần sử dụng kĩ năng giải phương trình nhưng đều ở dạng đơn giản, hầu như tất cả đã được học trong sách giáo khoa.

Học sinh khá có thể đạt 7,5 điểm.

Cũng theo thầy Kiệt, phần kiến thức tập trung nhiều vào lớp 12 với khoảng 6,5 điểm. Có câu 7 là một bài hình không gian thuộc phần kiến thức lớp 11 nhưng cũng có thể sử dụng phương pháp tọa độ hóa hình không gian để giải được.

Ý 2 của câu 6 là một bài toán Tổ hợp – Xác suất, được nhận xét là không quá khó về mặt kiến thức nhưng thí sinh rất dễ làm nhầm, làm sai. Anh Trần Trí Kiên, tác giả cuốn sách Chinh Phục Tổ hợp – Xác suất – Số phức đánh giá: “Đề viết dài dòng, vòng vèo là đặc trưng của bài toán Tổ hợp – Xác suất, yêu cầu đầu tiên là thí sinh phải đọc hiểu được đề để trích xuất những thông tin cần thiết cho việc giải toán. Đơn cử như trong đề thi THPT quốc gia năm nay, bài xác suất viết lời văn dài khiến cho rất nhiều bạn hiểu nhầm về cách chọn mẫu, dẫn đến tính toán sai số phần tử của không gian mẫu. Nhiều học sinh sẽ mất từ 0,5 đến 1 điểm vì lỗi này.”.

Ý 1 của câu 10 (0.25đ) khá dễ cũng là một yếu tố giúp học sinh khá có thể đạt được 7,5 điểm mà tương đối không mất nhiều công sức.

HS giỏi đạt 9,25 không quá khó nhưng lại khó lấy điểm 10.

Đối với học sinh giỏi thì câu 8 và câu 9 hoàn toàn có thể được giải quyết trọn vẹn trong 1 tiếng đồng hồ. Câu 8 là một câu hình học phẳng có sử dụng kiến thức tứ giác nội tiếp, dù không trực tiếp xuất hiện trong chương trình sách giáo khoa THPT nhưng hầu như học sinh khá, giỏi nào cũng được tiếp xúc với tứ giác nội tiếp trong quá trình ôn thi. Câu 9 – giải phương trình năm nay có hình thức khá mới lại so với năm trước khi thể hiện dưới dạng toán logarit, tuy nhiên chỉ tinh ý biết đổi và nhận ra cách đặt ẩn phụ là cũng có thể giải quyết bài toán tương đối dễ dàng.

 

Lời giải ý 2 câu 10 - Đề thi THPT quốc gia 2016 môn Toán
Lời giải ngắn gọn của ý 2 câu 10 – tuy ngắn gọn dễ hiểu nhưng lại không hề dễ để nghĩ ra.

Chỉ có một khó khăn duy nhất là ý 2 của câu 10, với cách ra đề khá mới, có thể nói đây là lần đầu tiên trong lịch sử thi THPT quốc gia, câu bất đẳng thức được ra dưới dạng “tìm m để bất đẳng thức thỏa mãn với mọi x, y”. Học sinh giỏi cần phải vận dụng rất tốt phương pháp khảo sát hàm số cũng như đánh giá thông qua các bất đẳng thức cơ bản mới có thể lấy nốt 0,75 điểm cuối cùng này.

Còn bạn? Đánh giá của bạn về đề thi THPT quốc gia 2016 môn Toán như thế nào? Hãy comment phía dưới cho Sưu tầm đề thi được biết nhé! ^^

  • Xem đề thi và lời giải môn toán THPT quốc gia 2016 tại đây
Đánh giá đề thi THPT quốc gia 2016 môn Toán
5 (100%) 1 vote

Check Also

Suutamdethi.com - Chuyên Tổng Hợp Đề Thi THPT, THCS, và các loại đề thi khác

Đáp án đề thi tham khảo trắc nghiệm môn Toán THPT 2017

Đáp án tham khảo đề thi trắc nghiệm môn toán THPT 2017 được Bộ GD-ĐT …

Đề thi thử Trắc nghiệm THPT môn Toán 2017 ĐH Vinh lần 1

Đề thi thử trắc nghiệm môn toán THPT 2017 lần 1 ĐH Vinh

Đề thi thử trắc nghiệm môn toán THPT 2017 lần 1 ĐH Vinh. Đây là …

Đề thi thử Trắc nghiệm THPT môn Toán 2017 ĐH Vinh lần 1

Đề thi thử trắc nghiệm môn toán THPT 2017 lần 2 ĐH Vinh

Đề thi thử trắc nghiệm môn toán THPT 2017 lần 2 ĐH Vinh. Đây là …