Home / Tin Tuyển Sinh / Xu hướng điểm chuẩn Đại học các trường Kỹ thuật 2016

Xu hướng điểm chuẩn Đại học các trường Kỹ thuật 2016

Đối với các bạn học sinh thì thi xong đại học chưa phải đã kết thúc, họ vẫn còn phải trải qua một thời gian đầy sóng gió nữa đó là chọn trường ĐH sao cho phù hợp với bản thân và số điểm mà mình thi được. Vì vậy lúc này, điều mà các bạn quan tâm nhất đó chính là Điểm chuẩn đại học các trường. Nắm bắt được xu hướng ấy, Sưu tầm đề thi có những nhận định ban đầu về điểm chuẩn các trường khối ngành kỹ thuật năm 2016 trước khi những trường này công bố điểm chuẩn chính thức.

điển chuẩn đại học năm 2016

Nhận định chung về đề thi THPT Quốc gia năm 2016

Theo nhận định của một số đại diện các trường ĐH – CĐ, đề thi THPT Quốc gia năm 2016 có sự phân hóa cao. Các câu hỏi trong đề thi được chia tương đối đồng đều nhau về số lượng để dành cho từng nhóm đối tượng. Nếu năm 2015, phổ điểm thi THPT Quốc gia 8 môn chủ yếu tập trung ở mức trung bình khá, khoảng 6 – 7 điểm, thì năm 2016, thí sinh có học lực ra sao sẽ thể hiện rất rõ qua điểm thi. Chênh lệch giữa các nhóm đối tượng sẽ được thể hiện rõ qua phổ điểm.
Qua đó, các trường cũng có nhiều thuận lợi khi xét tuyển các thí sinh và đưa ra mức điểm sàn 2016 của trường. Với những trường top đầu, chắc chắn với độ phân hóa rõ nét như vậy sẽ không bỏ sót các thí sinh có điểm thi ở mức cao. Thí sinh cũng không phải lo lắng khi điểm thi cao mà vẫn trượt đại học vì bất cập trong cơ chế xét tuyển. Việc phân loại đúng đối tượng thí sinh sẽ giúp các trường giảm tải việc phải xét đến các tiêu chí phụ khi các thí sinh không còn “sàn sàn” điểm như nhau.

Phổ điểm thi đại học có sự phân hóa rõ nét sẽ không ảnh hưởng đến sự tăng hay giảm của điểm chuẩn 2016. Trường ở trong top nào thì điểm chuẩn 2016 vẫn sẽ dao động trong top đó. Mức điểm chỉ thay đổi khi lượng thí sinh đăng ký dự thi ít hơn chỉ tiêu đề ra của trường so với mùa tuyển sinh các năm trước.

Đối với các ngành xét tuyển theo tổ hợp khối A và D, điểm chuẩn 2016 có khả năng sẽ giảm do đề thi khó. Khả năng mức điểm trung bình các khối sẽ dao động từ 20 – 22 điểm. Năm nay, môn Tiếng Anh được đánh giá là môn thi khó nhất, nhiều thí sinh nhận định chỉ mong “thoát liệt” khi làm bài thi môn này. Một số trường áp dụng cách tính điểm có nhân hệ số, nếu điểm môn nhân hệ số thấp thì sẽ bất lợi cho các thí sinh.

Các trường kỹ thuật được khá nhiều các bạn học sinh chú ý tới trong thởi gian gần đây như ĐH Bách khoa HN, ĐH Công nghiệp HN, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Xây Dựng, ĐH Điện lực với thương hiệu lâu năm luôn là niềm ao ước của các bạn học sinh.

Theo như phương thức tuyển sinh mới như năm 2015 và năm nay (thi trước và nộp đơn đăng kí tuyển sinh sau) thì dự đoán của nhiều người là điểm chuẩn Đại học các trường top trên sẽ tiếp tục tăng , đồng thời các trường ĐH phân đoạn phía dưới sẽ khó có khả năng tuyển đủ chỉ tiêu và điểm chuẩn vào trường sẽ không cao.

Điểm chuẩn ĐH Bách khoa

Điểm chuẩn ĐH các trường đại học bách khoa

Điểm chuẩn ĐH các trường đại học bách khoa

Theo cách tính điểm như sau:

điểm chuẩn ĐH các trường ngành kỹ thuật

 

(Các bạn lưu ý: môn toán sẽ là môn chính và được nhân hệ số 2 trong công thức trên nhé!)

Điểm trúng tuyển ngành cao nhất của Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2015 là 8,7 điểm (thang điểm 10).

Những ngành có điểm sàn 8,7 là: Kỹ thuật máy tính; Truyền thông và mạng máy tính; Khoa học máy tính; Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Công nghệ thông tin. Có thể thấy đây đều là những ngành công nghệ cao và đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng, đồng thời chúng cũng luôn là những ngành “hot”, được coi là ngành ra trường dễ xin việc và lương cao. Đó là lí do mà các bạn học sinh rất yêu thích và “đổ xô” đi đăng kí nên điểm sàn vào ngành lên cao chót vót là một điều dễ hiểu.

Bên cạnh đó, các ngành khác như Công nghệ chế tạo máy; Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử; Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ KT Điều khiển và Tự động hóa; Công nghệ KT Điện tử-truyền thông; Công nghệ thông tin có điểm chuẩn khoảng 8 đến 8,25. Những ngành này cũng khá hay điểm đầu vào cũng không quá cao, khá phù hợp với các bạn có điểm thi khối A, A1 được khoảng 24, 25 điểm.

Có thể năm 2016 đối với trường ĐH Bách khoa sẽ không có sự biến động nhiều về Điểm chuẩn vào trường, vẫn tương tự như năm ngoái ngoại trừ một số ngành hot như trên.

Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Hà Nội

Cơ bản thấy, trường đại học Công nghiệp Hà Nội công bố điểm chuẩn ĐH khá thấp trong năm 2015. Khi một loạt ngành như Công nghệ kỹ thuật Điện tử, truyên thông, Công nghệ kỹ thuật điện, công nghệ thông tin,… có điểm chuẩn chỉ là 12.

Tuy nhiên, những ngành khác như Kế toán (20đ), công nghệ kỹ thuật nhiệt (19,5đ), hệ thống thông tin và tài chính ngân hàng đều lấy 19,25. Trong đó, ngành lấy điểm cao nhất là ngành Công nghệ điều khiển và tự động hóa lấy 22,5đ và Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử lấy 23đ. Bên cạnh đó, các ngành đào tạo về Công nghệ kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật phân mêm, Công nghệ May có điểm sàn không quá cao (20-21,5đ).

Với mức điểm rất hợp lý như vậy, và các ngành đào tạo thiết thực và chỉ tiêu tuyển sinh cao, điểm chuẩn ĐH trường Công nghiệp HN được dự đoán sẽ không tăng mạnh trong năm 2016.

Điểm chuẩn ĐH Giao thông Vận tải

Soi lại điểm chuẩn ĐH năm 2015 của trường, ta thấy ngành lấy điểm thấp nhất là Công nghệ kỹ thuật giao thông, Khai thác vận tải  với 17,75đ khối A1 và ngành Công nghệ kỹ thuật giao thông, Kỹ thuật xây dựng với 20,75đ với khối A.

Ngành lấy điểm cao nhất là Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa với 22,5đ  khối A.

Năm nay dự đoán trường sẽ có chút tăng điểm khoảng 0,5 – 1đ vì chỉ tiêu năm nay là 3500, nhưng những ngành lấy điểm cao như  Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa chỉ lấy chỉ tiêu khá ít vào khoảng 90-100 cho mỗi ngành.

dự đoán điểm chuẩn đại học xây dựng hn, đại học kiến trúc, đại học giao thông vận tải

dự đoán điểm chuẩn đại học xây dựng hn, đại học kiến trúc, đại học giao thông vận tải

Điểm chuẩn ĐH Xây dựng

Với chỉ tiêu là 3300, dự đoán năm 2016 trường ĐH Xây Dựng sẽ không có sự biến động nhiều về điểm chuẩn vào trường. Như năm 2015, điểm chuẩn dao động vào khoảng từ 21,17 đến 34,5 điểm (một số ngành nhân hệ số cho môn chính Toán)

Trong đó Kiến trúc là ngành có điểm sàn cao nhất với 34,50đ. Đây luôn là ngành đào tạo đầu ngành của trường nên cũng không quá khó hiểu lí do nó khá cao. Bên cạnh đó, ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, Kinh tế Xây dựng là 2 ngành có điểm cúng khá cao là 30-31đ.

Một điều thú vị là trường có 2 ngành xét tuyển các ngành bằng khối Năng khiếu: toán, lý và mỹ thuật. Một nét khá độc đáo của trường.

Điểm chuẩn ĐH Điện Lực

Một cách tổng quan, điểm chuẩn vào trường ĐH Điện lực không quá cao.

Có một số ngành mới của trường như Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Thương mại điện tử, Kế toán doanh nghiệp,… chỉ lấy 12đ. Hoặc Công nghệ chế tạo thiết bị điện, Điện tử viễn thông_Chất lượng cao, Quản lý năng lượng,… cũng chỉ dừng lại ở mức điểm 16 khá phù hợp với các bạn có điểm thi trung bình.

Bên cạnh đó, những ngành đầu tàu của trường tập trung đào tạo như Điện công nghiệp và dân dụng, Tự động hóa và điều khiển thiết bị điện công nghiệp, Công nghệ phần mềm vẫn duy trì mức điểm 20,25đ cho các khối A, A1 và D.

Cũng tương tự như ĐH Giao thông Vận tải và ĐH Công nghiệp Hà nôi, mức điểm chuẩn năm nay cũng không có nhiều sự biến động nào rõ rệt.

Tổng kết lại điểm chuẩn năm 2016:

Có thể thấy, các ngành được coi là “hot” như Công nghệ thông tin, Điều khiển và tự động hóa hay kỹ thuật phần mềm của những trường ĐH khối ngành kỹ thuật sẽ vẫn duy trì mức điểm chuẩn đầu vào cao, hoặc tăng nhẹ từ 0.5 tới 1đ bởi nhiều lí do: Đề thi năm nay có thể coi là khá dễ (đặc biệt môn Vật lý), đồng thời các ngành này cũng thu hút vì đầu ra tốt, dễ xin việc và lương tương đối cao nếu có chuyên môn tốt.

Các ngành còn lại dự đoán vẫn sẽ duy trì mức điểm như năm 2015.

Hiện, các trường và Bộ GD&ĐT đã bắt đầu công tác chấm thi. Dự kiến 15/7 về cơ bản công tác này sẽ được hoàn tất. Điểm thi sẽ được công bố trước 1/8 để thí sinh bắt đầu kỳ xét tuyển ĐH – CĐ đợt 1.

Xu hướng điểm chuẩn Đại học các trường Kỹ thuật 2016
5 (100%) 1 vote

Check Also

Tổng hợp đề thi và đáp án tất cả các môn kỳ thi THPT Quốc Gia 2017

Tổng Hợp Đề Thi & Đáp Án kỳ thi THPT Quốc Gia 2017

Đáp ứng nhu cầu của các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc Gia …

Suutamdethi.com - Chuyên Tổng Hợp Đề Thi THPT, THCS, và các loại đề thi khác

Đáp Án Đề Thi Tham Khảo Môn Vật Lý – Kỳ Thi THPT 2017

Đề thi tham khảo lần 3 môn Vật Lý được bộ GD-ĐT công bố ngày …

Suutamdethi.com - Chuyên Tổng Hợp Đề Thi THPT, THCS, và các loại đề thi khác

Đề Thi Tham Khảo Môn Vật Lý – Kỳ Thi THPT 2017 (Có Đáp Án Chi Tiết)

Ngày 14-05-2017, Bộ GD-ĐT đã công bố đề thi tham khảo lần 3 môn Vật …